มุมอีสานสนเทศ
ค้นหา:     ค้นหาขั้นสูง
เลือกดูตามหมวดหมู่:
English Version

แจ่วฮ้อนน้ำพอง เนื้อหาบทความ

แจ่วฮ้อนน้ำพอง

แสดงผล: 2552
ลงคะแนน: 2
วันที่สร้าง: 09 Feb, 2010
ผู้สร้าง : นายิกา N.
วันที่ปรับปรุง : 29 Dec, 2011
ผู้แก้ไขปรับปรุง : นายิกา N.

ที่อำเภอน้ำพองนี้มีอาหารอีสานอย่างหนึ่งที่ขึ้นชื่อ คือ แจ่วฮ้อน ของร้านบ่อทองสัมฤทธิ์

เจ้าของร้านชื่อคุณรจนา วิสาขา เป็นคนอำเภอโนนสะอาด จังหวัดอุดรธานี แจ่วฮ้อนร้านนี้เป็นสูตรต้นตำรับของอำเภอโนนสะอาดมากกว่า 40 ปี ที่คุณรจนาได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณแม่ ใครที่ได้ลิ้มลองแล้วมักจะติดใจในรสชาติ ดิฉันจึงขอแนะนำสูตรเด็ดในการทำแจ่วฮ้อนที่แสนอร่อยสำหรับนักชิมที่ต้องการทำเพื่อรับประทานกันเองในหมู่ญาติสนิทและมิตรสหาย ดังนี้

เครื่องประกอบแจ่วฮ้อน

1. ประเภทเนื้อ คนอีสานนิยมใช้เนื้อวัว ได้แก่ เนื้อน่องวัวลาย หั่นตามขวางให้เป็นแผ่นบาง ๆ ตับ หัวใจ ผ้าขี้ริ้ว คูนา ขอบกระด้ง ไส้ ลิ้นวัว เนื้อเสือร้องไห้ (เนื้อสันติดมัน) เนื้อแช่ดี (เนื้อสันแช่น้ำดี) เนื้อโหนก (คนที่ไม่ทานเนื้อจะใช้เนื้อปลาแทนก็ได้) นำเครื่องประกอบเหล่านี้คลุกเคล้าด้วย น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ เหล้าจีนหรือเหล้าอะไรก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ เสร็จแล้วแช่ตู้เย็นไว้ก่อนรับประทาน 1 ชั่วโมง

2. ประเภทผัก ได้แก่ กระหล่ำปลี ผักบุ้งจีน ผักกาดขาว เห็ดนางฟ้า ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง ต้นหอมยาว ใบยี่หร่า ใบคึ่นฉ่าย ใบชะพลู

3. วุ้นเส้นตามใจชอบ

เครื่องปรุงน้ำซุปแจ่วฮ้อน

กระดูกขาวัว 1 ขา ทุบให้แตกใส่หม้อต้มกับน้ำสะอาด ข่าซอยหรือทุบให้แตก 1 แง่ง ตะไคร้ 3 ต้นทุบหั่นเป็นข้อ ๆ ใบมะกรูด 10 ใบ หอมแดง 5 หัว ผิวมะกรูด 1 ลูก กระเทียมดอง 5 หัว ใบเตย 10 ใบไม่ต้องหั่นมัดเป็นฟ่อน เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ 2 ชั่วโมง จนได้น้ำต้มกระดูกเข้มข้น

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม    มี 2 สูตร คือ สูตรเปรี้ยว และสูตรขม มีวิธีปรุงดังนี้

สูตรเปรี้ยว  ใช้น้ำซุปกระดูกวัว 1 ถ้วย ผสมมะนาว 2 ลูกหรือน้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา หอมแดงซอย 5 หัว รากผักชี 10 ราก ใบผักชี 5 ใบ ใบยี่หร่า 5 ใบ ใบมะกรูด 5 ใบ นำเครื่องปรุงทั้งหมดปั่นเป็นเนื้อเดียวกัน 

สูตรขม  ใช้น้ำซุปกระดูกวัว 1 ถ้วย ผสมดีวัว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1 ช้อนชา เกลือป่น 1 ช้อนชา ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 3 หัว ตระไคร้-ใบมะกรูดหั่นซอยตามใจชอบ

เมื่อปรุงทุกอย่างเสร็จแล้ว เวลาจะรับประทานใส่ผักทุกอย่างและวุ้นเส้นตามใจชอบลงในน้ำซุปที่กำลังเดือด ใช้ตะเกียบคีบเนื้อหรือเครื่องประกอบอย่างอื่นที่ชอบลงไปจุ่มน้ำซุป กะพอดีสุกก็รับประทานได้ หรือจะนำเนื้อและเครื่องในที่ชอบลงไปต้มในน้ำซุปก็ได้เช่นกัน  

ได้สูตรเด็ดแจ่วฮ้อนแล้ว ลองทำรับประทานกันเองในหมู่ญาติมิตรดู หรือหากท่านไม่ชอบทำอาหาร จะชวนญาติสนิทมิตรสหายไปลองรับประทานแจ่วฮ้อนสูตรเด็ดที่อำเภอน้ำพองดูก็ได้ มีหลายร้านให้ท่านทดลองชิมค่ะ หรือไม่อยากไปไกลถึงน้ำพอง ในตัวจังหวัดขอนแก่นก็มีร้านแจ่วฮ้อนหรือร้านจิ้มจุ่มหลายร้านให้ทดลองชิมค่ะ

แหล่งอ้างอิง

รจนา วิสาขา.  (2553).  สัมภาษณ์เมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2553.

เรียบเรียงโดย  นายิกา เดิดขุนทด


 



ลิขสิทธิ์ © 2012 สงวนลิขสิทธิ์ ห้ามทำซ้ำทั้งหมดหรือบางส่วน ไม่ว่าในรูปแบบใดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ดูแลเว็บไซต์เป็นลายลักษณ์อักษร
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ : somphot@kku.ac.th ผู้พัฒนาโปรแกรม
หมวดหมู่อื่น ๆ
document ไก่ย่างเขาสวนกวาง
document รายงานการวิจัยการศึกษากระบวนการมีส่วนร่วมในการนำระบบประกันคุณภาพพื้นฐาน (GMP) มาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
document รายงานการวิจัยเรื่องการหาปริมาณโปรตีนจากผักพื้นเมืองของจังหวัดขอนแก่น
document การพัฒนาการทำอาหารปลาดุกแบบต่าง ๆ สำหรับเกษตรกรรายย่อย
document อาหารพื้นบ้านอีสาน
document สูตรอาหารพื้นบ้านอีสาน
document ข้าวโป่งโคราช
document การจัดการธุรกิจปลาร้าบองภายใต้โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านเกษตร กรหนองบัว ตำบลหนองบัว อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น
document การจัดการธุรกิจแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรในโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านลาน ต.บ้านลาน อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
document การจัดการธุรกิจในโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ : กรณีศึกษาธุรกิจไข่เค็มเสริมไอโอดีนของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหนองหัววัว ตำบลโคกสี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
document การประยุกต์ใช้ระบบ HACCP ในกระบวนการผลิตน้ำพริกโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ กรณีศึกษา จังหวัดนครราชสีมา
document การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์โดยใช้หลักเกณฑ์และกรรมวิธีที่ดีในกา รผลิต
document การศึกษากระบวนการมีส่วนร่วมในการนำระบบหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตมาใช้พัฒนาผล ิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
document รายงานการวิจัยการศึกษากระบวนการมีส่วนร่วมในการนำระบบประกันคุณภาพพื้นฐาน (GMP) มาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
document รายงานวิจัยการใช้ประโยชน์จากเกลือสินเธาว์และผลพลอยได้จากเหมืองเกลือเพื่อสินค้าหน ึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)
document รูปแบบการประยุกต์ระบบการวิเคราะห์อันตรายและควบคุมจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมใช้สำหรับก ารผลิตแหนมในโรงงานขนาดเล็กของโครงการ "หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์" จังหวัดนครราชสีมา
document กระบวนการรักษาสภาพรำข้าวเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
document การจัดทำดัชนีคุณภาพของสาโทจากองค์ประกอบหลักทางเคมีและระดับของความชอบ
document การผลิตสารประกอบทางชีวภาพจากข้าวกล้องงอก
document อาหารพื้นบ้านชาวอีสาน
document รายงานการวิจัยรูปแบบการปรับปรุงพฤติกรรมการกินปลาดิบของชาวชนบทอีสาน
document รายงานการวิจัยเรื่องบริโภคนิสัยของชาวชนบทอีสาน : ศึกษาเฉพาะกรณีบ้านหินลาด ตำบลบ้านค้อ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
document รายงานการวิจัยเรื่องพฤติกรรมการกินของชาวชนบทอีสานตอนบน
document รายงานการวิจัยเรื่องรูปแบบการปรับปรุงพฤติกรรมการกินของชาวชนบทอีสานตอนบน
document การศึกษาอาหารตามธรรมชาติของชาวบ้านในหมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือในฤดูฝน
document การศึกษาอาหารตามธรรมชาติของชาวบ้านในหมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือในฤดูหนาว
document พฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในชนบทอีสาน ศึกษา ณ หมู่บ้านตำบลโนนคอม กิ่งอำเภอภูผาม่าน จ.ขอนแก่น
document รายงานการวิจัยเรื่องอาหารตามธรรมชาติของชาวบ้านในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
document พฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในชนบทอีสาน ศึกษา ณ หมู่บ้านตำบลโนนคอม กิ่งอำเภอภูผาม่าน จ.ขอนแก่น
document พฤติกรรมการบริโภคอาหารกับโรคที่พบบ่อยในชาวชนบทอีสาน
document ภูมิปัญญาพื้นบ้านด้านอาหาร : กรณีศึกษาบ้านเต่านอ ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
document การสำรวจพฤติกรรมการกินของชาวชนบทใน 10 หมู่บ้าน จังหวัดขอนแก่น
document การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ดอง
document การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผลไม้กวนขึ้นรูปเพื่อสุขภาพจากส่วนผสมของเนื้อมะม่วงและผลยอ
document ข้าวเม่า : ผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้านจากภูมิปัญญาอีสาน
document รายงานการวิจัยพัฒนาและวิศวกรรม ฉบับสมบูรณ์ : โครงการศึกษาสถานภาพการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวในชนบทของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
document รายงานการวิจัยเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยวจากธัญพืชชนิดต่าง ๆ ที่ผลิตด้วยเครื่องอัดพอง
document รายงานฉบับสมบูรณ์โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวเม่าเพื่ อเพิ่มมูลค่าเพิ่มและส่งเสริมอุตสาหกรรมพื้นบ้าน
document กระบวนการรักษาสภาพรำข้าวเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
document คุณค่าทางอาหารของหอยเดื่อ
document แจ่วบอง
document แจ่วอาหารอีสาน (Chaeo)
document ส้มตำถั่วฝักยาว และ แกงอ่อมหมู
document แจ่วปลาแห้ง Chaeo Pla Haeng
document ส้มตำปลาร้า somtumplara
document ภูมิปัญญาชาวบ้านที่ยังคงสืบทอดในด้านการกินอาหารของหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด ในเขตอำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น
document กุ้งทอดสมุนไพร (สูตรเชียงคาน)



RSS