มุมอีสานสนเทศ
ค้นหา:     ค้นหาขั้นสูง
เลือกดูตามหมวดหมู่:
English Version

กุ้งทอดสมุนไพร (สูตรเชียงคาน) เนื้อหาบทความ

กุ้งทอดสมุนไพร (สูตรเชียงคาน)

แสดงผล: 247
ลงคะแนน: 0
วันที่สร้าง: 29 Mar, 2011
ผู้สร้าง : นายิกา N.
วันที่ปรับปรุง : 31 Mar, 2011
ผู้แก้ไขปรับปรุง : นายิกา N.

ไปแก่งคุดคู้ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย คราวนี้ ได้สูตรกุ้งฝอยทอดสมุนไพร (สูตรเชียงคาน) มาฝาก ทดลองทำดูนะคะ อร่อยมาก

          ส่วนประกอบ
               กุ้งฝอยสด  ๑/๒   ก.ก.
               แป้งสาลี  ๓  ถ้วยตวง
               น้ำปูนใส  ๑   ถ้วยตวง
               ไข่ขาว ตีละเอียด  ๒  ฟอง
               น้ำมันพืช  ๔   ช้อนโต๊ะ
               พริกไทยป่น  ๑  ช้อนชา
               เกลือป่น  ๑  ช้อนชา
               น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
               รากผักชีโขลก  ๑  ช้อนชา
               ตระไคร้หั่นฝอย  ๑  ช้อนโต๊ะ
               ใบมะกรูดหั่นฝอย  ๑  ช้อนโต๊ะ
               น้ำมันพืชสำหรับทอด (ควรใช้น้ำมันปาล์ม)

          วิธีทำ
               โขลก รากผักชี ตระไคร้ พริกไทย เกลือ ให้ละเอียด ใส่อ่างผสม เอาแป้งลง ตามด้วยน้ำมันพืช ๔ ช้อนโต๊ะ น้ำปูนใส ไข่ขาว ใบมะกรูดหั่นฝอย แล้วรีบคนให้เข้ากัน พักไว้
               ล้างกุ้งให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำในกระชอน จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับแป้งที่เตรียมไว้ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยลงไปคลุกเคล้าด้วย

 

          วิธีทอด
               ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดกะพอท่วม ใช้ไฟกลาง  เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว ตักแป้งกุ้งลงกระทะทีละหยิบมือ รีบเอาตะหลิวแผ่กุ้งออกให้บางๆ  ทอดไปพร้อมกับตักหรือหยิบแป้งลงกระทะทีละหยิบมือไปเรื่อย ๆ จนได้ขนาดตามต้องการ (เคล็ดลับความกรอบอร่อย เอาแป้งลงทอดก่อนทีละน้อย เอาตะหลิวรวมแป้งให้จับตัวรวมกันเป็นแพ เมื่อแป้งสุกจวนเหลืองได้ที่ จึงค่อยหยิบกุ้งโรยลงไปบนแผ่นแป้งให้ทั่ว) ทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น ทานตอนกรอบๆ กับน้ำจิ้มหรืออาจาด

          อาจาด
              
ส่วนประกอบ
               พริกแดงสด ๙-๑๐ เม็ด หั่นหรือโขลกละเอียด เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู  ๓ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย  ๓/๔ ถ้วยตวง หอมแดงสดซอย ๒ หัว ผักชีหั่น ๒ ช้อนโต๊ะ ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ๑/๒ 1ถ้วย แตงกวาอ่อน หั่นบาง ๓ ถ้วยตวง  น้ำเปล่า ๑ ช้อนโต๊ะ

               วิธีทำ 
               ผสมน้ำตาล น้ำส้ม เกลือ สามนี้อย่าง คนให้ละลาย ใส่หอมแดง พริก แตงกวาลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่ คนกลับอีก ไม่นานน้ำแตงกวาจะออกมามากพอ ไม่ต้องใส่น้ำเพิ่ม เมื่อจะรับประทานจึงตักออกใส่ถ้วย ใส่ถั่วลิสง คนให้ทั่ว แต่งหน้าด้วยผักชี

          น้ำจิ้ม
        
       ส่วนประกอบ
               น้ำปลา ๑/๒ ถ้วยตวง พริกสด ๑๐ เม็ด กระเทียม ๖ กลีบ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ กระเทียมดอง ๑ หัว น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู (แล้วแต่จะชอบ) ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า ๑ ช้อนโต๊ะ

           วิธีทำ
               โขลกพริก กระเทียมให้ละเอียด ใส่กระเทียมดอง น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู ลงไป ผสมน้ำเปล่าพอขลุกขลิก ชิมรสเผ็ดเปรี้ยวเค็มหวานตามชอบ

               เมื่อทอดเสร็จเรียบร้อย มีน่าตาอย่างนี้ค่ะ ลองทำดูและทานให้อร่อยนะคะ

                        ขอขอบคุณแม่สายฝนที่ให้สูตรลับนี้มาเพื่อเป็นวิทยาทานค่ะ

แหล่งอ้างอิง
สายฝน.  (๑๒ มีนาคม ๒๕๕๔).  สัมภาษณ์.  ร้านสายฝน แก่งคุดคู้ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย.

เรื่องและภาพ : นายิกา เดิดขุนทด

 



ลิขสิทธิ์ © 2012 สงวนลิขสิทธิ์ ห้ามทำซ้ำทั้งหมดหรือบางส่วน ไม่ว่าในรูปแบบใดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ดูแลเว็บไซต์เป็นลายลักษณ์อักษร
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ : somphot@kku.ac.th ผู้พัฒนาโปรแกรม
หมวดหมู่อื่น ๆ
document ไก่ย่างเขาสวนกวาง
document แจ่วฮ้อนน้ำพอง
document รายงานการวิจัยการศึกษากระบวนการมีส่วนร่วมในการนำระบบประกันคุณภาพพื้นฐาน (GMP) มาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
document รายงานการวิจัยเรื่องการหาปริมาณโปรตีนจากผักพื้นเมืองของจังหวัดขอนแก่น
document การพัฒนาการทำอาหารปลาดุกแบบต่าง ๆ สำหรับเกษตรกรรายย่อย
document อาหารพื้นบ้านอีสาน
document สูตรอาหารพื้นบ้านอีสาน
document ข้าวโป่งโคราช
document การจัดการธุรกิจปลาร้าบองภายใต้โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านเกษตร กรหนองบัว ตำบลหนองบัว อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น
document การจัดการธุรกิจแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรในโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านลาน ต.บ้านลาน อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
document การจัดการธุรกิจในโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ : กรณีศึกษาธุรกิจไข่เค็มเสริมไอโอดีนของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหนองหัววัว ตำบลโคกสี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
document การประยุกต์ใช้ระบบ HACCP ในกระบวนการผลิตน้ำพริกโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ กรณีศึกษา จังหวัดนครราชสีมา
document การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์โดยใช้หลักเกณฑ์และกรรมวิธีที่ดีในกา รผลิต
document การศึกษากระบวนการมีส่วนร่วมในการนำระบบหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตมาใช้พัฒนาผล ิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
document รายงานการวิจัยการศึกษากระบวนการมีส่วนร่วมในการนำระบบประกันคุณภาพพื้นฐาน (GMP) มาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
document รายงานวิจัยการใช้ประโยชน์จากเกลือสินเธาว์และผลพลอยได้จากเหมืองเกลือเพื่อสินค้าหน ึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)
document รูปแบบการประยุกต์ระบบการวิเคราะห์อันตรายและควบคุมจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมใช้สำหรับก ารผลิตแหนมในโรงงานขนาดเล็กของโครงการ "หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์" จังหวัดนครราชสีมา
document กระบวนการรักษาสภาพรำข้าวเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
document การจัดทำดัชนีคุณภาพของสาโทจากองค์ประกอบหลักทางเคมีและระดับของความชอบ
document การผลิตสารประกอบทางชีวภาพจากข้าวกล้องงอก
document อาหารพื้นบ้านชาวอีสาน
document รายงานการวิจัยรูปแบบการปรับปรุงพฤติกรรมการกินปลาดิบของชาวชนบทอีสาน
document รายงานการวิจัยเรื่องบริโภคนิสัยของชาวชนบทอีสาน : ศึกษาเฉพาะกรณีบ้านหินลาด ตำบลบ้านค้อ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
document รายงานการวิจัยเรื่องพฤติกรรมการกินของชาวชนบทอีสานตอนบน
document รายงานการวิจัยเรื่องรูปแบบการปรับปรุงพฤติกรรมการกินของชาวชนบทอีสานตอนบน
document การศึกษาอาหารตามธรรมชาติของชาวบ้านในหมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือในฤดูฝน
document การศึกษาอาหารตามธรรมชาติของชาวบ้านในหมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือในฤดูหนาว
document พฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในชนบทอีสาน ศึกษา ณ หมู่บ้านตำบลโนนคอม กิ่งอำเภอภูผาม่าน จ.ขอนแก่น
document รายงานการวิจัยเรื่องอาหารตามธรรมชาติของชาวบ้านในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
document พฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในชนบทอีสาน ศึกษา ณ หมู่บ้านตำบลโนนคอม กิ่งอำเภอภูผาม่าน จ.ขอนแก่น
document พฤติกรรมการบริโภคอาหารกับโรคที่พบบ่อยในชาวชนบทอีสาน
document ภูมิปัญญาพื้นบ้านด้านอาหาร : กรณีศึกษาบ้านเต่านอ ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
document การสำรวจพฤติกรรมการกินของชาวชนบทใน 10 หมู่บ้าน จังหวัดขอนแก่น
document การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ดอง
document การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผลไม้กวนขึ้นรูปเพื่อสุขภาพจากส่วนผสมของเนื้อมะม่วงและผลยอ
document ข้าวเม่า : ผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้านจากภูมิปัญญาอีสาน
document รายงานการวิจัยพัฒนาและวิศวกรรม ฉบับสมบูรณ์ : โครงการศึกษาสถานภาพการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวในชนบทของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
document รายงานการวิจัยเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยวจากธัญพืชชนิดต่าง ๆ ที่ผลิตด้วยเครื่องอัดพอง
document รายงานฉบับสมบูรณ์โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวเม่าเพื่ อเพิ่มมูลค่าเพิ่มและส่งเสริมอุตสาหกรรมพื้นบ้าน
document กระบวนการรักษาสภาพรำข้าวเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
document คุณค่าทางอาหารของหอยเดื่อ
document แจ่วบอง
document แจ่วอาหารอีสาน (Chaeo)
document ส้มตำถั่วฝักยาว และ แกงอ่อมหมู
document แจ่วปลาแห้ง Chaeo Pla Haeng
document ส้มตำปลาร้า somtumplara
document ภูมิปัญญาชาวบ้านที่ยังคงสืบทอดในด้านการกินอาหารของหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด ในเขตอำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น



RSS