กุ้งทอดสมุนไพร (สูตรเชียงคาน)

ไปแก่งคุดคู้ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย คราวนี้ ได้สูตรกุ้งฝอยทอดสมุนไพร (สูตรเชียงคาน) มาฝาก ทดลองทำดูนะคะ อร่อยมาก

          ส่วนประกอบ
               กุ้งฝอยสด  ๑/๒   ก.ก.
               แป้งสาลี  ๓  ถ้วยตวง
               น้ำปูนใส  ๑   ถ้วยตวง
               ไข่ขาว ตีละเอียด  ๒  ฟอง
               น้ำมันพืช  ๔   ช้อนโต๊ะ
               พริกไทยป่น  ๑  ช้อนชา
               เกลือป่น  ๑  ช้อนชา
               น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
               รากผักชีโขลก  ๑  ช้อนชา
               ตระไคร้หั่นฝอย  ๑  ช้อนโต๊ะ
               ใบมะกรูดหั่นฝอย  ๑  ช้อนโต๊ะ
               น้ำมันพืชสำหรับทอด (ควรใช้น้ำมันปาล์ม)

          วิธีทำ
               โขลก รากผักชี ตระไคร้ พริกไทย เกลือ ให้ละเอียด ใส่อ่างผสม เอาแป้งลง ตามด้วยน้ำมันพืช ๔ ช้อนโต๊ะ น้ำปูนใส ไข่ขาว ใบมะกรูดหั่นฝอย แล้วรีบคนให้เข้ากัน พักไว้
               ล้างกุ้งให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำในกระชอน จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับแป้งที่เตรียมไว้ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยลงไปคลุกเคล้าด้วย

 

          วิธีทอด
               ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดกะพอท่วม ใช้ไฟกลาง  เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว ตักแป้งกุ้งลงกระทะทีละหยิบมือ รีบเอาตะหลิวแผ่กุ้งออกให้บางๆ  ทอดไปพร้อมกับตักหรือหยิบแป้งลงกระทะทีละหยิบมือไปเรื่อย ๆ จนได้ขนาดตามต้องการ (เคล็ดลับความกรอบอร่อย เอาแป้งลงทอดก่อนทีละน้อย เอาตะหลิวรวมแป้งให้จับตัวรวมกันเป็นแพ เมื่อแป้งสุกจวนเหลืองได้ที่ จึงค่อยหยิบกุ้งโรยลงไปบนแผ่นแป้งให้ทั่ว) ทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น ทานตอนกรอบๆ กับน้ำจิ้มหรืออาจาด

          อาจาด
              
ส่วนประกอบ
               พริกแดงสด ๙-๑๐ เม็ด หั่นหรือโขลกละเอียด เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู  ๓ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย  ๓/๔ ถ้วยตวง หอมแดงสดซอย ๒ หัว ผักชีหั่น ๒ ช้อนโต๊ะ ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ๑/๒ 1ถ้วย แตงกวาอ่อน หั่นบาง ๓ ถ้วยตวง  น้ำเปล่า ๑ ช้อนโต๊ะ

               วิธีทำ 
               ผสมน้ำตาล น้ำส้ม เกลือ สามนี้อย่าง คนให้ละลาย ใส่หอมแดง พริก แตงกวาลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่ คนกลับอีก ไม่นานน้ำแตงกวาจะออกมามากพอ ไม่ต้องใส่น้ำเพิ่ม เมื่อจะรับประทานจึงตักออกใส่ถ้วย ใส่ถั่วลิสง คนให้ทั่ว แต่งหน้าด้วยผักชี

          น้ำจิ้ม
        
       ส่วนประกอบ
               น้ำปลา ๑/๒ ถ้วยตวง พริกสด ๑๐ เม็ด กระเทียม ๖ กลีบ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ กระเทียมดอง ๑ หัว น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู (แล้วแต่จะชอบ) ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า ๑ ช้อนโต๊ะ

           วิธีทำ
               โขลกพริก กระเทียมให้ละเอียด ใส่กระเทียมดอง น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู ลงไป ผสมน้ำเปล่าพอขลุกขลิก ชิมรสเผ็ดเปรี้ยวเค็มหวานตามชอบ

               เมื่อทอดเสร็จเรียบร้อย มีน่าตาอย่างนี้ค่ะ ลองทำดูและทานให้อร่อยนะคะ

                        ขอขอบคุณแม่สายฝนที่ให้สูตรลับนี้มาเพื่อเป็นวิทยาทานค่ะ

แหล่งอ้างอิง
สายฝน.  (๑๒ มีนาคม ๒๕๕๔).  สัมภาษณ์.  ร้านสายฝน แก่งคุดคู้ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย.

เรื่องและภาพ : นายิกา เดิดขุนทด

 



Copyright (c) 2010 by Academic Resources Center สงวนสิทธิ์ห้ามทำซ้ำ ทั้งหมด หรือบางส่วนไม่ว่าในรูปแบบ
หรือสิ่งใดโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากผู้ดูแลเว็บไซต์เป็นลายลักษณ์อักษร
Contact Webmaster :library@kku.ac.th or nayder@kku.ac.th