Search:
Advanced search
|
Browse by category:
|
Thai Version |
ส้มตำถั่วฝักยาว และ แกงอ่อมหมู |
|||||
ส้มตำถั่วฝักยาว เป็นอาหารประเภทหนึ่งของชาวอีสาน ที่มีรสชาติแซบไม่แพ้ส้มตำมะละกอ ไม่ใช่แค่อร่อยเคี้ยวเพลินอย่างเดียวนะ แต่ถั่วฝักยาวยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน เส้นใยอาหาร และวิตามินซี ซึ่งเขาว่ากันว่าช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ทว่าถั่วฝักยาวดิบนั้นแม้ว่าจะมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้ากินมากเกินไปก็อาจเกิดอาการท้องอืดได้เช่นกันจ๊ะ แกงอ่อมหมูอ่อมหมู เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่คนอีสานนิยมทำกันในงานแต่งงาน มีรสชาติแซบ ไม่แพ้อาหารชนิดอื่นเช่นกัน นิยมใช้เนื้อหมูและเครื่องในหมูเป็นส่วนผสมหลัก บ้างใช้แต่เครื่องใน เรียก แกงอ่อมเครื่องในหมู มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงเนื้อสัตว์อื่นๆ แกงอ่อม ถือเป็นอาหารชั้นดีอย่างหนึ่งของชาวล้านนา นิยมใช้เลี้ยงแขกในเทศกาลงานเลี้ยงต่างๆ
แกงอ่อมหมู
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
ผู้จัดทำ นางสาว มาริษา บุญธรรม น.ศ.ฝึกงาน
Contact Webmaster : somphot@kku.ac.th or nayder@kku.ac.th |