ขอนแก่นเคานท์ดาวน์ ปาร์ตี้ปีแสง 2011

          เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ. 2554  จังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยองค์กรพันธมิตร ประกอบด้วยเทศบาลนครขอนแก่น , องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) , บริษัท ยามาฮ่า มอเตอร์ประเทศไทย, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาขอนแก่น , บริษัท โตโยต้าแก่นนคร จำกัด ได้จัดงานเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงอย่างยิ่งใหญ่ ชื่อว่างาน  “ขอนแก่น เคานท์ดาวน์ ปาร์ตี้ปีแสง 2011”   ณ  บริเวณประตูเมืองขอนแก่น ถนนศรีจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยทุ่มงบประมาณกว่า 10 ล้านบาท

          นายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า  เพื่อยกระดับและสร้างมาตรฐานงานอีเวนต์ให้ขอนแก่นเคานต์ดาวน์ 2011 เป็นงานเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และผลักดันอย่างจริงจัง เพื่อให้ติดอันดับ 1ใน 3 ของประเทศ โดยสอดรับนโยบายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ซึ่งมีเป้าหมายให้ไทยมีหลากหลายกิจกรรมในระดับโลกหรือเวิลด์ อีเวนต์ด้วย  จึงได้ผนึกกำลังองค์กรพันธมิตรทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมจัดงานขอนแก่น เคานท์ดาวน์ เข้าสู่ปี 2011 อย่างยิ่งใหญ่กว่าที่เคยจัดมา ซึ่งเชื่อมั่นว่างานขอนแก่นเคานท์ดาวน์ ปาร์ตี้ปีแสง 2011 ระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2553-1 มกราคม 2554 จะเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ ตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ สนใจมาเที่ยวชมงานดังกล่าวด้วยความตื่นเต้นประทับใจ นับเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดขอนแก่นและภูมิภาคนี้ โดยตั้งเป้าผู้เข้าร่วมงานกว่า 220,000 คน และจะมีเงินหมุนเวียนสะพัดกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับภาคธุรกิจและท้องถิ่นกว่า 90 ล้านบาท     

       
        นายพีระพล พัฒนพีระเดช นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น กล่าวถึง แนวคิดของการจัดงานในครั้งนี้ภายใต้ชื่อ “ขอนแก่น เคานท์ดาวน์ ปาร์ตี้ปีแสง 2011” ว่า รูปแบบของงานจะมีการนำเสนอภูมิปัญญาท้องถิ่นผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีความทันสมัย ให้เกิดเป็นภาพสะท้อน และตอกย้ำเจตนารมณ์เมืองขอนแก่น ที่เป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมร่วมสมัย จุดศูนย์กลางของงานจะอยู่ที่ประตูเมือง และถนนศรีจันทร์หรือถนนข้าวเหนียวที่โด่งดังในเทศกาลปีใหม่ไทยหรือสงกรานต์ จะได้รับการเนรมิตเป็นถนนข้ามปีแสงในเทศกาลปีใหม่ไทยอย่างอลังการ 

 

     
        ปาร์ตี้รับปีแสง 2011 จะเนรมิตเมืองขอนแก่นด้วยดวงไฟนับล้านดวง นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตาตื่นใจกับถนนข้ามปีแสง ที่จะทำให้เดินอยู่ในอุโมงค์ใต้ทะเลดาวในห้วงแห่งจักรวาล และเพลิดเพลินไปกับประติมากรรมแสงไฟ The Lighting Sculptures ครั้งแรกกับสวนเรืองแสง พร้อมสนุกสนานกับแสงไฟดนตรี ที่จะกระพริบเต้นไปตามจังหวะเสียงเพลง 

ซึ่งการจัดงานขอนแก่นเคานท์ดาวน์ ได้แบ่งออกเป็น 2 ช่วงคือ
          ช่วงแรก  ของวันที่ 25-31 ธันวาคม 2553  เปิดให้ประชาชนได้ชมบรรยากาศแสงไฟอันงดงาม พร้อมเดินชมถนนที่ประดับด้วยไฟ Lighting Hanging  ซึ่งเป็นการตกแต่งที่นำสัญลักษณ์เด่นของอีสาน ประสานกับสัญลักษณ์ที่สื่อถึงการเฉลิมฉลองปีใหม่มาแขวนเรียงรายตลอดเส้นทางถนนศรีจันทร์ ในตัวเมืองขอนแก่น นอกจากนี้มีกิจกรรมที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ยามาฮ่า มอเตอร์ประเทศไทย  นำศิลปินและดารามาร่วมแสดงในงาน นำโดย ซาร่า เล็กจ์ , มีน พิชญา,สลอต แมทชีน,จุ๋ยจุ๋ย, ณเดช คุกิมิยะ และวันที่ 28 ธันวาคม 2553 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2554 พบกับอาหารอร่อยหลากหลายชนิดที่ “BBQ Food Festival” สวนอาหารซึ่งรวบรวมร้านอาหารจากภาคอีสาน อาหารดังจาก 4 ภาค และอาหารนานาชาติ พร้อมกิจกรรมการแสดงและการประกวดมากมายบนเวที 

      
        ช่วงที่ 2  ค่ำคืนไฮไลท์ของงาน คืนวันนับถอยหลัง วันที่ 31 ธันวาคม 2553 จะมีการจัดงานเฉลิมฉลอง  “ปาร์ตี้รับปีแสง 2011”  รูปแบบการจัดงานแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ
          ส่วนแรก Starlight Street ถนนที่ถูกประดับด้วยประติมากรรมแสงไฟ ที่จะทำให้ประชาชนผู้ที่เข้ามาร่วมงานจะได้ร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกในงาน  

   

  
          ส่วนที่ 2 Lighting Sculptures ไดโนแสง เป็นการออกแบบและผลิตโดยทีมงานดีไซน์เนอร์ชื่อดัง และสวนเรืองแสง ที่จะมีการฉายสปอร์ตไลท์ไปยังกระติ๊บข้าวขนาดใหญ่ ที่สร้างเป็นแลนด์มาร์คของงาน พร้อมชมต้นไม้กระพริบเปลี่ยนสี พร้อมชมขบวนพาเหรดที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ก่อนนับถอยหลังเข้าสู่วันขึ้นปีใหม่ ด้วยการจุดพลุอย่างอลังการ


       
        สำหรับกิจกรรมความบันเทิงในงาน จะมีศิลปินเข้าร่วมมากมาย เช่น เอ็ม เดอะสตาร์, บิ๊กแอส, ชิน ชินวุฒิ ฯลฯ รวมถึงการแสดงเชิดสิงโตดอกเหมย จากชมรมลูกเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น แชมป์เชิดสิงโต อันดับที่ 9 ของโลก
      
       ทั้งนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เขียนขอพรรับปีแสง เพื่อนำไปแขวนไว้โดยรอบศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง และยังมีผนังดอกไม้บริเวณเสาประตูเมือง ซึ่งเปิดจำหน่ายดอกไม้ให้กับประชาชน ได้นำไปร่วมสักการะพระลับ นำไปปักไว้ที่ผนัง รวมเป็นอักษรว่า  "สวัสดีปีใหม่"

       กำหนดการจัดงาน

วันที่ 31 ธันวาคม 2553  งานขอนแก่นเคานท์ดาวน์ ปาร์ตี้แสง 2011

18.30 - 19.30 เริ่มกิจกรรม การแสดงท้องถิ่น อีสานรับปีแสง
19.30 - 20.00 พิธีกรกล่าวเรียนเชิญ
            - นายก อบจ. ขึ้นกล่าวรายงาน
            - นายกเทศมนตรีฯ ขึ้นกล่าวรายงาน
            - ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานกล่าวเปิดงาน
            - ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นมอบโล่กับผู้สนับสนุน
            - พิธีกรกล่าวเชิญประธานและผู้สนับสนุนหลักร่วมถ่ายภาพ
20.00 - 20.30 ประธานและผู้สนับสนุนเยี่ยมชมงานและถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน หน้าประตูเมือง
20.30 - 21.00 ขบวนพาเหรด Lighting Parade
21.00 - 21.45 คอนเสิร์ต Local Band
21.45 - 22.30 คอนเสิร์ต(Artist1) เอ็ม อรรถพล
22.30 - 23.20 คอนเสิร์ต (Artist2) ชิน ชินวุฒิ
23.00 – 24.00 พิธีกรแนะนำกิจกรรมภายในงาน และเตรียมเข้าสู่ช่วงการถ่ายทอดสด
23.00 – 23.55 ช่วงถ่ายทอดสด
            - พิธีกรแนะนำบรรยากาศของงานตามจุดต่างๆ
            - พิธีกรสัมภาษณ์ผู้เข้าร่วมงาน
23.55 – 24.00 - พิธีกรเชิญประธานและตัวแทนผู้สนับสนุนจากภาครัฐขึ้นกล่าวอวยพร
            - ผู้ว่าราชการจังหวัด
            - พิธีกรเชิญประธาน ผู้สนับสนุนจากภาครัฐและเอกชน และศิลปินร่วมถอยหลังพร้อมกัน
            - New Year Celebration (จุดพลุ)
            - ด้านล่างเวที เป็นการรับน้ำมนต์จากพระสงฆ์
24.10 – 24.55 - คอนเสิร์ต (Artist 3) Big Ass
24.55 – 01.30 - คอนเสิร์ต Local Band
01.30 น. เสร็จสิ้นงาน

วันที่ 1 มกราคม 2553 ตั้งแต่เวลา 06.30 น. ถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อให้ชาวขอนแก่นได้รับความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่และตลอดไป  ณ บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาขอนแก่น

แหล่งอ้างอิง
ประชาสัมพันธ์เทศบาลนครขอนแก่น.  (2553).   ขอนแก่นปาร์ตี้ปีแสง 2011 Countdown 2011.  ค้นเมื่อ 30 ธันวาคม 2553 จาก  http://www.khonkaenlink.info/tour/tour_thai.asp?id=9589

 Copyright (c) 2010 by Academic Resources Center สงวนสิทธิ์ห้ามทำซ้ำ ทั้งหมด หรือบางส่วนไม่ว่าในรูปแบบ
หรือสิ่งใดโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากผู้ดูแลเว็บไซต์เป็นลายลักษณ์อักษร
Contact Webmaster :library@kku.ac.th or nayder@kku.ac.th