Khon Kaen Wisdom
ค้นหา:     ค้นหาขั้นสูง
เลือกดูตามหมวดหมู่:
ติดต่อผู้ดูแล

ลาบหมาน้อย อาหารสมุนไพรอีสานเลิศรส เนื้อหาบทความ

ลาบหมาน้อย อาหารสมุนไพรอีสานเลิศรส

เพิ่มความคิดเห็น
แสดงผล: 86
ลงคะแนน: 0
เสนอแนะ: 0
Posted: 23 Jul, 2012
by: Soonthorn G.
Updated: 27 Sep, 2012
by: Soonthorn G.

        อ่านชื่อเรื่องแล้วอาจจะงงได้ "หมาน้อย" ในที่นี้ ไม่ใช่ สุนัข ฮ่งๆๆ นะคะ แต่เป็นพืชชนิดหนึ่ง มีลักษณะเลื้อยเป็นเถา ใบเป็นรูปคล้ายหัวใจ และเป็นสุดยอดเมนูอาหารที่ชาวขอนแก่นหรือชาวอีสานนำมาประกอบเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางยาหรือเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งนั่นเอง ในอดีต "หมาน้อย" เป็นพืชที่เกิดในป่า ในดง หรือที่ชาวอีสานเรียกว่าเกิดในโคก และชาวบ้านก็มักจะได้หมาน้อยติดมือกลับบ้านมาเวลาไปหาหน่อไม้หรือไปเก็บเห็ดในป่า แต่ในปัจจุบันนี้สามารถปลูกหมาน้อยได้ทั่วไป หรืออาจปลูกไว้เป็นพืชประจำบ้านก็ได้ ซึ่งชาวอีสานมีความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งก็คือไม่ว่าจะเป็นในน้ำ บนบก หรือแม้กระทั่งบนฟ้า ชาวอีสานก็สามารถหาอาหารมารับประทานได้อย่างไม่ยากเย็นนัก  วันนี้ผู้เขียนขอนำเสนอเมนูสุดยอดอาหารอีสานพื้นบ้านอีกหนึ่งเมนู ซึ่งได้สูตรนี้มาจากนางยุพาภรณ์ สุนทร มารดาของผู้เขียน ซึ่งท่านมักจะทำให้รับประทานอยู่บ่อยครั้ง สุดยอดเมนูนั้นก็คือ "ลาบหมาน้อย" นั่นเอง

ส่วนผสม

1. ใบหมาน้อย 1 ถ้วย
2. ป่นปลา 1 ถ้วย
3. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
4. ปลาร้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนชา
6. พริกป่น 1/2 ช้อนชา
5. หอมแดง 10 หัว
6. ต้นหอม 3 ต้น
7. สะระแหน่ 3 ต้น
8. ผักชีฝรั่ง 3 ต้น
 9. น้ำเปล่า 1 ถ้วย

 อุปกรณ์

1. ชามผสม 1 ใบ
2. ทัพพี 1 อัน
3. เครื่องปั่นไฟฟ้า (ถ้ามี) 1 เครื่อง
4. ตะแกรงสำหรับกรอง 1 อัน

 วิธีทำ

1. เด็ดหมาน้อยเอาแต่ใบ ล้างใบหมาน้อยให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

 

2. ขยี้ใบหมาน้อยให้ละเอียดจนเหลือแต่เส้นใบ หรือใช้ปั่นด้วยเครื่องปั่นไฟฟ้าก็ได้ จากนั้นใช้ตะแกรงกรองเอากากออกให้เหลือแต่น้ำหมาน้อย

4. พักน้ำหมาน้อยใส่ชามไว้รอผสม

4. ซอยหอมแดง ต้นหอม ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง แยกประเภทใส่จานไว้

5. เตรียมป่นปลา และผสมข้าวคั่ว ปลาร้า น้ำปลา พริกป่น เข้าด้วยกัน แยกใส่ถ้วยไว้เพื่อเตรียมผสมกับน้ำหมาน้อยที่กรองเอาไว้

6. ตักหมาน้อยใส่ถ้วยแล้วผสมป่นปลา น้ำปรุงรส ผักทุกชนิดที่แยกไว้เข้าด้วยกัน เสิร์ฟรับประทานเดี่ยวๆ หรือทานคู่กับอาหารอีสานอื่นๆก็ได้

ข้อสำคัญ

1. หมาน้อยมีคุณสมบัติพิเศษ คือ หากนำมาขยี้หรือปั่นให้เป็นของเหลวแล้ว หมาน้อยจะรวมตัวกันเกิดเป็นวุ้น หรือมีลักษณะคล้ายเจลลี่ ชาวขอนแก่นหรือชาวอีสานเรียกว่าหมาน้อยกลายเป็นตัว เพราะหมาย้อยจะรวมตัวกันเป็นวุ้นอย่างรวดเร็ว หากขยี้หรือปั่นใบหมาน้อยเสร็จควรรีบผสมรับประทานทันที

2. หากต้องการให้หมาน้อยเกิดเป็นวุ้นอย่างรวดเร็วก็สามารถนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้สักครู่ น้ำหมาน้อยก็จะรวมตัวกันเกิดเป็นวุ้นหรือเจลลี่ได้

       หากท่านผู้อ่านสนใจจะนำไปลองทำชิมดูก็ได้นะคะ อาหารอีสานบ้านเฮายังมีสุดยอดเมนูเด็ดๆที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย ไว้โอกาสหน้าผู้เขียนจะได้นำมาเล่าสู่ทุกท่านในลำดับต่อๆไป วันนี้ขอลาไปรับประทานลาบหมาน้อยก่อนที่มันจะกลายเป็นตัวไปเสียก่อนค่ะ

 

                                                               ผู้เขี่ยน: นางสาวกฤติกา สุนทร

                                                     บรรณารักษ์กลุ่มภารกิจส่งเสริมการเรียนรู้

 



ลิขสิทธิ์ © 2012 สงวนลิขสิทธิ์ ห้ามทำซ้ำทั้งหมดหรือบางส่วน ไม่ว่าในรูปแบบใดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ดูแลเว็บไซต์เป็นลายลักษณ์อักษร
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ : library@kku.ac.th or gritiga@kku.ac.th
หมวดหมู่อื่น ๆ
document สวัสดีขอนแก่น : Hello Khon Kaen!
document ขอนแก่น เคานท์ดาวน์ ปาร์ตี้ปีแสง 2012
document การศึกษาความสามารถทางพหุปัญญาของเด็กปฐมวัยโดยใช้กิจกรรมการละเล่นพื้นบ้าน
document การสร้างแรงจูงใจในการเลิกสูบบุหรี่ตามภูมิปัญญาท้องถิ่น อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น
document การพัฒนาสาระการเรียนรู้ท้องถิ่นเรื่องสมุนไพรโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในหมู่บ้านทรัพย์ส มบูรณ์ อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
document การพัฒนาหลักสูตรโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น กลุ่มการงานและพื้นฐานอาชีพเรื่องการสานตะกร้า สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 : กรณีศึกษา โรงเรียนบ้านโนนม่วง จังหวัดขอนแก่น
document สภาพและแนวทางการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในการเรียนการสอนวิชาสังคมศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดขอนแก่น
document ผลการใช้บทเรียนออนไลน์เรื่องดนตรีการแสดงในภาคอีสานกับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาสังคมศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
document งานเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2555
document ถนนฅนเดิน: ถนนแห่งความสุขของคนขอนแก่น
document Application น่ารู้: พจนานุกรมแปลคำศัพท์ภาษาไทย-อีสาน
document ขอนแก่นเกมส์: กีฬาแห่งชาติครั้งที่ 40 เกมส์แห่งมิตรภาพและสมานฉันท์
document ส้มตำปลาร้าใส่ปูดอง
document หมกฮวก (ห่อหมกลูกอ๊อด)
document การสังเคราะห์ภูมิปัญญาชุมชนในการเลิกบริโภคสุรา
document หลงเสน่ห์เชียงคาน
document สภาพปัจจุบัน ปัญหาและแนวทางการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียนเขตพื้น ที่การศึกษาขอนแก่นเขต 4
document สภาพปัจจุบันปัญหาและแนวทางการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนและกิ จกรรมเสริมหลักสูตร ในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดขอนแก่น : กรณีศึกษาสหวิทยาเขตภูเวียง
document ความชุกของกลุ่มอาการอีสานรวมมิตรและปัจจัยที่เกี่ยวข้องในชุมชนชนบท จ.ขอนแก่น
document สภาพการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนในอำเภอมัญจาคีรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาขอนแก่น เขต 2
document การพัฒนาหน่วยการเรียนรู้ท้องถิ่น เรื่อง ชุมชนคำแคนดินแดนน้ำตกห้วยเข โดยใช้แหล่งเรียนรู้ในชุมชน กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4
document การพัฒนาหน่วยการเรียนรู้ท้องถิ่นเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิตบนพื้นฐานแนวคิดเศรษฐกิจ พอเพียง ด้วยการสอนโดยใช้แนวทางปลูกฝังคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที ่ 4 โรงเรียนหนองสองห้องวิทยา จังหวัดขอนแก่น



RSS