ค้นหา:
ค้นหาขั้นสูง
|
เลือกดูตามหมวดหมู่:
|
ติดต่อผู้ดูแล |
ลาบหมาน้อย อาหารสมุนไพรอีสานเลิศรส |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||
อ่านชื่อเรื่องแล้วอาจจะงงได้ "หมาน้อย" ในที่นี้ ไม่ใช่ สุนัข ฮ่งๆๆ นะคะ แต่เป็นพืชชนิดหนึ่ง มีลักษณะเลื้อยเป็นเถา ใบเป็นรูปคล้ายหัวใจ และเป็นสุดยอดเมนูอาหารที่ชาวขอนแก่นหรือชาวอีสานนำมาประกอบเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางยาหรือเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งนั่นเอง ในอดีต "หมาน้อย" เป็นพืชที่เกิดในป่า ในดง หรือที่ชาวอีสานเรียกว่าเกิดในโคก และชาวบ้านก็มักจะได้หมาน้อยติดมือกลับบ้านมาเวลาไปหาหน่อไม้หรือไปเก็บเห็ดในป่า แต่ในปัจจุบันนี้สามารถปลูกหมาน้อยได้ทั่วไป หรืออาจปลูกไว้เป็นพืชประจำบ้านก็ได้ ซึ่งชาวอีสานมีความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งก็คือไม่ว่าจะเป็นในน้ำ บนบก หรือแม้กระทั่งบนฟ้า ชาวอีสานก็สามารถหาอาหารมารับประทานได้อย่างไม่ยากเย็นนัก วันนี้ผู้เขียนขอนำเสนอเมนูสุดยอดอาหารอีสานพื้นบ้านอีกหนึ่งเมนู ซึ่งได้สูตรนี้มาจากนางยุพาภรณ์ สุนทร มารดาของผู้เขียน ซึ่งท่านมักจะทำให้รับประทานอยู่บ่อยครั้ง สุดยอดเมนูนั้นก็คือ "ลาบหมาน้อย" นั่นเอง ส่วนผสม
อุปกรณ์
วิธีทำ 1. เด็ดหมาน้อยเอาแต่ใบ ล้างใบหมาน้อยให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ขยี้ใบหมาน้อยให้ละเอียดจนเหลือแต่เส้นใบ หรือใช้ปั่นด้วยเครื่องปั่นไฟฟ้าก็ได้ จากนั้นใช้ตะแกรงกรองเอากากออกให้เหลือแต่น้ำหมาน้อย 4. พักน้ำหมาน้อยใส่ชามไว้รอผสม 4. ซอยหอมแดง ต้นหอม ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง แยกประเภทใส่จานไว้ 5. เตรียมป่นปลา และผสมข้าวคั่ว ปลาร้า น้ำปลา พริกป่น เข้าด้วยกัน แยกใส่ถ้วยไว้เพื่อเตรียมผสมกับน้ำหมาน้อยที่กรองเอาไว้ 6. ตักหมาน้อยใส่ถ้วยแล้วผสมป่นปลา น้ำปรุงรส ผักทุกชนิดที่แยกไว้เข้าด้วยกัน เสิร์ฟรับประทานเดี่ยวๆ หรือทานคู่กับอาหารอีสานอื่นๆก็ได้ ข้อสำคัญ 1. หมาน้อยมีคุณสมบัติพิเศษ คือ หากนำมาขยี้หรือปั่นให้เป็นของเหลวแล้ว หมาน้อยจะรวมตัวกันเกิดเป็นวุ้น หรือมีลักษณะคล้ายเจลลี่ ชาวขอนแก่นหรือชาวอีสานเรียกว่าหมาน้อยกลายเป็นตัว เพราะหมาย้อยจะรวมตัวกันเป็นวุ้นอย่างรวดเร็ว หากขยี้หรือปั่นใบหมาน้อยเสร็จควรรีบผสมรับประทานทันที 2. หากต้องการให้หมาน้อยเกิดเป็นวุ้นอย่างรวดเร็วก็สามารถนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้สักครู่ น้ำหมาน้อยก็จะรวมตัวกันเกิดเป็นวุ้นหรือเจลลี่ได้ หากท่านผู้อ่านสนใจจะนำไปลองทำชิมดูก็ได้นะคะ อาหารอีสานบ้านเฮายังมีสุดยอดเมนูเด็ดๆที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย ไว้โอกาสหน้าผู้เขียนจะได้นำมาเล่าสู่ทุกท่านในลำดับต่อๆไป วันนี้ขอลาไปรับประทานลาบหมาน้อยก่อนที่มันจะกลายเป็นตัวไปเสียก่อนค่ะ
ผู้เขี่ยน: นางสาวกฤติกา สุนทร บรรณารักษ์กลุ่มภารกิจส่งเสริมการเรียนรู้
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ : library@kku.ac.th or gritiga@kku.ac.th |