ค้นหา:
ค้นหาขั้นสูง
|
เลือกดูตามหมวดหมู่:
|
ติดต่อผู้ดูแล |
หมกฮวก (ห่อหมกลูกอ๊อด) |
|||||
ย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรำพรำ กบมันก็ร้องงึมงัม ระงมไปทั่วท้องนา... ได้ยินเสียงเพลง "ฝนเดือนหก" ของคุณรุ่งเพชร แหลมสิงห์ ชวนให้นึกถึงอาหารอีสานพื้นบ้านอีกหนึ่งเมนูที่หาชิมได้เฉพาะในฤดูกาลนี้ เดือนกรกฎาคมเป็นฤดูฝน ฤดูแห่งการทำนา ชาวนาจะไถนา เมื่อฝนตกลงมาก็จะมีน้ำขังอยู่ตามรอยไถในทุ่งนา บรรดากบ เขียด ก็จะพากันวางไข่ตามน้ำที่ขังเหล่านั้น หรือตามแหล่งน้ำต่างๆ เป็นเวลาที่ชาวอีสานจะได้รับประทานเมนูอาหารสุดพิเศษ นั่นก็ คือ "หมกฮวก" ซึ่งจะหารับประทานได้เฉพาะช่วงฤดูฝนนี้เท่านั้น ไม่สามารถหารับประทานได้นอกฤดู เมื่อลูกกบ ลูกเขียด ออกจากไข่ก็จะเจริญเติบโตกลายเป็นฮวก (ลูกอ๊อด) ซึ่งเมนู "หมกฮวก" นั้นมีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้ ส่วนผสม 1. ฮวก (ลูกอ๊อด) 1 ถ้วย (3 ขีด) 2. กระเทียม 5 กลีบ 3. หอมแดง 5 หัว 4. ตะไคร้ 3 หัว 5. พริกขี้หนู 3 เม็ด 6. ใบแมงลัก 2 ขีด 7. เกลือ 1/2 ช้อนชา 8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ อุปกรณ์ 1. ชามสำหรับผสม 2. ทัพพี 3. ใบตอง 4. ไม้กลัด 5. เตาถ่านสำหรับปิ้ง วิธีทำ 1. บีบขี้และไส้ของฮวกออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด นำขึ้นผึ่งใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ 2. หั่นพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ซอยบางๆ เข้าด้วยกัน จากนั้นนำขึ้นพักใส่ชามรอผสมกับฮวก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ใส่ผักแมงลัก คลุกเคล้าให้เคล้ากัน 3. ตักวางบนใบตอง ห่อด้วยไม้กลัด จากนั้นนำไปปิ้งบนเตาถ่านไฟกลาง 5. สังเกตสีใบตองหากสุกได้ที่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแห้งส่งกลิ่นหอม เมื่อสุกนำเสิร์ฟบนจานทานคู่กับข้าวเหนียว หากอ่านแล้วอยากชิมขึ้นมา ขอเชิญนะคะแวะมาเที่ยวขอนแก่นอีสานบ้านเฮา ลองชิมหมกฮวกสักครั้งอาจจะติดได้จนต้องขอกลับมาชิมใหม่ก็ได้นะคะ...จะบอกให้
เรื่องและภาพ: นางสาวกฤติกา สุนทร บรรณารักษ์กลุ่มภารกิจส่งเสริมการเรียนรู้
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ : library@kku.ac.th or gritiga@kku.ac.th |