ค้นหา:
ค้นหาขั้นสูง
|
เลือกดูตามหมวดหมู่:
|
ติดต่อผู้ดูแล |
ส้มตำปลาร้าใส่ปูดอง |
|||||||||||||||||||||||||||||||
"ส้มตำ" เป็นอาหารพื้นบ้านที่ชาวขอนแก่นนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย บางครั้งเรียกว่า "ตำส้ม" หรือ "ตำบักหุ่ง" หรือ "ตำหมากหุ่ง" ก็เรียก ชาวขอนแก่นนิยมทานคู่กับข้าวเหนียวหรืออาหารอื่นๆ เช่น ขนมจีน ไก่ย่าง ปลาเผา เป็นต้น วันนี้ผู้เขียนขอนำเสนอสูตร "ส้มตำปลาร้าใส่ปูดอง" รสเด็ดดังนี้
ส้มตำปลาร้าใส่ปูดอง ส่วนผสม
อุปกรณ์ 1. ครก 2. ไม้ตีพริก 3. ทัพพี วิธีทำ 1. ใช้ครกโขลกพริกขี้หนูสดกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้แตก 2. จากนั้นผ่าซีกมะเขือเทศ มะเขือ ฝานมะกอกชิ้นบางๆ บีบมะนาวเอาแต่น้ำใส่ในครกโคลกเข้าด้วยกัน 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก โขลกเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากัน 4. ใส่เส้นมะละกอที่สับไว้ลงไปโขลกเบาๆ จากนั้นใส่ปูนาดองแกะส่วนกระดองแยกจากลำตัวคลุกเคล้าให้เข้ากัน 5. ชิมรสตามชอบใจแล้วตักเสิร์ฟใส่จาน รับประทานเดี่ยวๆหรือจะทานคู่กับข้าวเหนียวหรือไก่ย่างก็ได้ตามชอบ นอกจาก "ส้มตำปลาร้าใส่ปูดอง"แล้วยังมีสูตรส้มตำอีสานที่สามารถประยุกต์ต่อไปได้อีกหลากหลายเมนู เช่น ตำซั่ว ตำมั่ว ตำถั่ว ฯลฯ ซึ่งผู้เขียนจะได้นำมาเล่าสู่กันฟังในลำดับต่อๆไป
เรื่องและภาพ: นางสาวกฤติกา สุนทร บรรณารักษ์กลุ่มภารกิจส่งเสริมการเรียนรู้ ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ : library@kku.ac.th or gritiga@kku.ac.th |