ส้มตำปลาร้า สุดยอดส้มตำของพี่น้องชาวอีสานทั้งมวลที่ชื่นชอบกับรสชาติของ “ปลาร้า” หรือ”ปลาแดก” นี้ หากเป็น “ปลาร้า” หรือ”ปลาแดก” ค้างปีด้วยละก็สุดยอดของความ “แซ่บ” ทันที
เอา “ปลาร้า” หรือเอา”ปลาแดก” ค้างปีหรือชนปีมาปรุงรสชาติใน “ส้มตำ” แล้วละก็อะไรก็เทียบเทียมลำบากเพราะรับประทานกันมาช้านานแล้ว สำหรับคนที่ชอบรสชาติของ”ปลาร้า”
ใครที่ไม่ชอบทานรับประทานปลาร้าก็หันไปรับประทานส้มตำที่ไม่ใส่ปลาร้าดีกว่า
ในที่นี้อยากแนะนำเล็กน้อยกว่า น่าจะเอาปลาร้าไปต้มให้สุกเสียก่อน แล้วเอามากรองเอาแต่น้ำปลาร้ามาปรุงใน”ส้มตำปลาร้า” เพื่อสุขภาพของผู้บริโภค แต่ของแท้ๆแล้ว ที่อีสารนั้นเขาจะเอาปลาร้าดิบๆ มาปรุงกันทีเดียวไม่ยอมต้มให้สุกเสียก่อนเพราะบอกว่ารสดีกว่ากันหรือ “แซ่บ” กว่าต้มแล้วนั้นเอง อย่างไรก็ตามน่าจะทำให้สุกเสียก่อนดีกว่า เชื่อเถอะ
เครื่องปรุง “ส้มตำปลาร้า” ...ดูรายละเอียดบทความฉบับเต็ม
ผู้จัดทำ : นายกลยุทธ รจนา นักศึกษาฝึกงาน