ส้มตำถั่วฝักยาว และ แกงอ่อมหมู

ส้มตำถั่วฝักยาว เป็นอาหารประเภทหนึ่งของชาวอีสาน ที่มีรสชาติแซบไม่แพ้ส้มตำมะละกอ

ไม่ใช่แค่อร่อยเคี้ยวเพลินอย่างเดียวนะ แต่ถั่วฝักยาวยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน เส้นใยอาหาร และวิตามินซี ซึ่งเขาว่ากันว่าช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ทว่าถั่วฝักยาวดิบนั้นแม้ว่าจะมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้ากินมากเกินไปก็อาจเกิดอาการท้องอืดได้เช่นกันจ๊ะ

แกงอ่อมหมูอ่อมหมู    เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่คนอีสานนิยมทำกันในงานแต่งงาน มีรสชาติแซบ ไม่แพ้อาหารชนิดอื่นเช่นกัน        นิยมใช้เนื้อหมูและเครื่องในหมูเป็นส่วนผสมหลัก บ้างใช้แต่เครื่องใน เรียก แกงอ่อมเครื่องในหมู มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงเนื้อสัตว์อื่นๆ แกงอ่อม ถือเป็นอาหารชั้นดีอย่างหนึ่งของชาวล้านนา นิยมใช้เลี้ยงแขกในเทศกาลงานเลี้ยงต่างๆ

 

      

 

แกงอ่อมหมู

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่

 

ส้มตำถั่วฝักยาว 

 

ส้มตำถั่วและแกงอ่อมหมู

 

 ผู้จัดทำ

นางสาว มาริษา บุญธรรม น.ศ.ฝึกงาน

 



Copyright © 2012. All rights reserved. Reproduction in whole or in part. Whether in any form without prior written permission of the webmaster.
Contact Webmaster : library@kku.ac.th or nayder@kku.ac.th