แจ่วปลาแห้ง Chaeo Pla Haeng

 

แจ่วปลาแห้ง   Chaeo Pla  Haeng
                
น้ำพริกอีสานประเภทหนึ่ง  เป็นอาหารถ้วยเล็กๆ ที่ถูกปรุงขึ้นเพื่อสร้างความอร่อยคู่สำรับของครอบครัวทั่วทุกภาคของประเทศมาเนิ่นนาน ในอดีตนั้น น้ำพริก ซึ่งผู้ปรุงสามารถนำเครื่องปรุงต่างๆ ที่มีอยู่ในช่วงเวลาขณะนั้นมาใช้ เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของคนกิน ไม่ว่าจะในด้านรสชาติ คุณค่าทางสมุนไพร และโภชนาการ หรือความสะดวกต่อการพกพายามเมื่อต้องเดินทางไกล หรือช่วงเวลาที่ต้องเร่งรีบไปลงงานในไร่นาเรือกสวน จนเกิดเป็นน้ำพริกหลากชนิดหลายประเภท ที่ทั้งผู้ปรุงและผู้กินสามารถเลือกสรรได้

ดูรายละเอียด
บทความฉบับเต็ม

จัดทำโดย
น.ส.พิมพ์พร ธรรมไชยกูล 
นักศึกษาฝึกงาน



Copyright © 2012. All rights reserved. Reproduction in whole or in part. Whether in any form without prior written permission of the webmaster.
Contact Webmaster : library@kku.ac.th or nayder@kku.ac.th