ไก่ย่างเขาสวนกวางเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของจังหวัดขอนแก่นเช่นเดียวกับส้มตำปลาร้า ซึ่งชาวขอนแก่นนิยมเรียกว่า "ส้มตำลาว"
กรรมวิธีการย่างไก่สูตรเขาสวนกวางจะใช้เตาถ่าน โดยนำไก่ทั้งตัวที่ผ่านการหมักเครื่องปรุงอย่างดี ได้แก่ กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำปลา ซีอิวขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่วกันแล้วนำไปแช่ตู้เย้นไว้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมงเพื่อให้เครื่องปรุงซึมซับในเนื้อไก่และทำให้เนื้อไก่นุ่มน่ารับประทาน หลังจากนั้นนำไก่มาย่างบนเตาถ่านใช้ไฟปานกลาง ระหว่างย่างให้ทากระเทียมเจียวที่ตัวไก่ไปด้วย จะทำให้รสชาติหอมและอร่อย ย่างไฟประมาณ 20-30 นาทีจนผิวไก่เหลืองน่ารับประทาน เป็นอันใช้ได้
อ้างอิงจาก : A.R.Information & Publication Co.,ltd. (ARiP) http://www.arip.co.th/businessnews.php?id=405174
แฟรนไชส์
อ้างอิงจาก : แก้จนดอทคอม http://www.keajon.com/khao-suan-kwang-chicken/