ไก่ย่างเขาสวนกวาง

ไก่ย่างเขาสวนกวางเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของจังหวัดขอนแก่นเช่นเดียวกับส้มตำปลาร้า ซึ่งชาวขอนแก่นนิยมเรียกว่า "ส้มตำลาว" 

กรรมวิธีการย่างไก่สูตรเขาสวนกวางจะใช้เตาถ่าน โดยนำไก่ทั้งตัวที่ผ่านการหมักเครื่องปรุงอย่างดี ได้แก่ กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำปลา ซีอิวขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่วกันแล้วนำไปแช่ตู้เย้นไว้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมงเพื่อให้เครื่องปรุงซึมซับในเนื้อไก่และทำให้เนื้อไก่นุ่มน่ารับประทาน หลังจากนั้นนำไก่มาย่างบนเตาถ่านใช้ไฟปานกลาง ระหว่างย่างให้ทากระเทียมเจียวที่ตัวไก่ไปด้วย จะทำให้รสชาติหอมและอร่อย ย่างไฟประมาณ 20-30 นาทีจนผิวไก่เหลืองน่ารับประทาน เป็นอันใช้ได้

อ้างอิงจาก :  A.R.Information & Publication Co.,ltd. (ARiP)     http://www.arip.co.th/businessnews.php?id=405174

แฟรนไชส์

อ้างอิงจาก :  แก้จนดอทคอม         http://www.keajon.com/khao-suan-kwang-chicken/

 



Copyright (c) 2010 by Academic Resources Center สงวนสิทธิ์ห้ามทำซ้ำ ทั้งหมด หรือบางส่วนไม่ว่าในรูปแบบ
หรือสิ่งใดโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากผู้ดูแลเว็บไซต์เป็นลายลักษณ์อักษร
Contact Webmaster :library@kku.ac.th or nayder@kku.ac.th