ส้มตำถั่วฝักยาว และ แกงอ่อมหมู

ส้มตำถั่วฝักยาว เป็นอาหารประเภทหนึ่งของชาวอีสาน ที่มีรสชาติแซบไม่แพ้ส้มตำมะละกอ

ไม่ใช่แค่อร่อยเคี้ยวเพลินอย่างเดียวนะ แต่ถั่วฝักยาวยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน เส้นใยอาหาร และวิตามินซี ซึ่งเขาว่ากันว่าช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ทว่าถั่วฝักยาวดิบนั้นแม้ว่าจะมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้ากินมากเกินไปก็อาจเกิดอาการท้องอืดได้เช่นกันจ๊ะ

แกงอ่อมหมูอ่อมหมู    เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่คนอีสานนิยมทำกันในงานแต่งงาน มีรสชาติแซบ ไม่แพ้อาหารชนิดอื่นเช่นกัน        นิยมใช้เนื้อหมูและเครื่องในหมูเป็นส่วนผสมหลัก บ้างใช้แต่เครื่องใน เรียก แกงอ่อมเครื่องในหมู มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงเนื้อสัตว์อื่นๆ แกงอ่อม ถือเป็นอาหารชั้นดีอย่างหนึ่งของชาวล้านนา นิยมใช้เลี้ยงแขกในเทศกาลงานเลี้ยงต่างๆ

 

      

 

แกงอ่อมหมู

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่

 

ส้มตำถั่วฝักยาว 

 

ส้มตำถั่วและแกงอ่อมหมู

 

 ผู้จัดทำ

นางสาว มาริษา บุญธรรม น.ศ.ฝึกงาน

 



Copyright (c) 2010 by Academic Resources Center สงวนสิทธิ์ห้ามทำซ้ำ ทั้งหมด หรือบางส่วนไม่ว่าในรูปแบบ
หรือสิ่งใดโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากผู้ดูแลเว็บไซต์เป็นลายลักษณ์อักษร
Contact Webmaster :library@kku.ac.th or nayder@kku.ac.th