แจ่วปลาแห้ง Chaeo Pla Haeng
น้ำพริกอีสานประเภทหนึ่ง เป็นอาหารถ้วยเล็กๆ ที่ถูกปรุงขึ้นเพื่อสร้างความอร่อยคู่สำรับของครอบครัวทั่วทุกภาคของประเทศมาเนิ่นนาน ในอดีตนั้น น้ำพริก ซึ่งผู้ปรุงสามารถนำเครื่องปรุงต่างๆ ที่มีอยู่ในช่วงเวลาขณะนั้นมาใช้ เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของคนกิน ไม่ว่าจะในด้านรสชาติ คุณค่าทางสมุนไพร และโภชนาการ หรือความสะดวกต่อการพกพายามเมื่อต้องเดินทางไกล หรือช่วงเวลาที่ต้องเร่งรีบไปลงงานในไร่นาเรือกสวน จนเกิดเป็นน้ำพริกหลากชนิดหลายประเภท ที่ทั้งผู้ปรุงและผู้กินสามารถเลือกสรรได้
บทความฉบับเต็ม
นักศึกษาฝึกงาน